Wifi Hotspot คืออะไร ทำหน้าที่อะไร ประโยชน์ของ Wifi Hotspot

ในยุคสมัยนี้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตไปเรื่องที่ง่ายดายขึ้นซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างมาก ทั้งทางด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ผลิตออกมารอบรับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi หรือ วายฟาย) วายฟายเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในสถานที่ต่าง ๆนั้นง่ายขึ้น แน่นอนว่าสัญญาณ Wifi เป็นคลื่นความถี่วิทยุ 2.4 GHzซึ่งจะต้องมีตัวกระจายสัญญาณ อยู่ตามจุดต่างๆซึ่งจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi) นี้เราจะเรียกว่า Wifi Hotspot

————– advertisements ————–

Wifi Hotspot คืออะไร
Wifi Hotspot คือ จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi) ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระจายสัญญาณ Wifi นั้นเราจะเรียกว่าเราเตอร์โมเด็ม เป็นอุปกรณ์ที่ต่อกับสายแลนแบบ Ethernet เป็นการเชื่อมต่อโดยตรงกับสายสัญญาณอินเตอร์เน็ต ความแรงของจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi Hotspot) จะขึ้นอยู่กับกำลังส่งของอุปกรณ์ในการส่งสัญญาณ สภาพแวดล้อมภายนอก เช่น สิ่งที่บดบังสัญญาณ สภาพอากาศ เป็นต้น ด้วยสาเหตุนี้เราถึงได้เห็น WiFi Hotspot อยู่บนตึกสูงหรืออยู่บนเสาที่มีความสูงที่ไม่มีอาคารบดบัง เพื่อให้กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายๆได้ไกลมากยิ่งขึ้น

Wi-Fi Hotspot Diagram

Wifi Hotspot ทำหน้าที่อะไร
Wifi Hotspot มีหน้าที่ที่จะต้องคอยส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย ไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับ อาทิ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต หรือจะเป็นอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับระบบ WiFi ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือ Wifi Hotspot จะคอยส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายให้กับผู้ที่ใช้งาน ที่อยู่ในรัศมีที่สามารถกระจายสัญญาณได้ ระดับความแรงก็ขึ้นอยู่กับ ตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องรับสัญญาณ Wifi อยู่ใกล้กับจุดกระจายสัญญาณมากน้อยแค่ไหน แน่นอนว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ใกล้ Wifi Hotspot ก็จะสามารถส่งถ่ายข้อมูลได้เร็วกว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ไกลกว่า

ประโยชน์ของ Wifi Hotspot
ประโยชน์ของ Wifi Hotspot นั้นมีมากมาย สามารถแจกแจงออกมาเป็นข้อๆให้เห็นกัน
1. Wifi Hotspot สามารถทำให้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องที่สะดวกสบายขึ้น และมีค่าบริการในการใช้งานถูกลง ซึ่งเราสามารถเลือกค่าบริการการใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย(Wifi) ได้ทั้งแบบชั่วโมง หรือจะเป็นตามจำนวนข้อมูลหรือตามโปรโมชั่นของผู้ให้บริการก็ได้เช่นกัน
2. Wifi Hotspot ยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันธุรกิจได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ร้านกาแฟและร้านอาหาร ที่ติดตั้ง Wifi Hotspot ในร้านจะช่วยดึงดูดลูกค้าเข้าร้านมากยิ่งขึ้น เปรียบได้เหมือนกับเป็นบริการเสริมให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ
3. Wifi Hotspot ทำให้การรับส่งอีเมล์ ดาวน์โหลดข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขอเพียงเราอยู่ในจุดที่มี Wifi Hotspot เราก็สามารถที่จะทำงานได้ทุกที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ Office อย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว
4. Wifi Hotspot ทำให้การทำงานในสถานที่ต่าง ๆในสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเพราะว่าไม่ต้องต่อสายสัญญาณกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบในสมัยก่อนอีกแล้ว

ถือได้ว่าเทคโนโลยี Wifi Hotspot เป็นเหมือนกับจุดเปลี่ยนที่ทำให้โลกทั้งโลกสามารถสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว ข่าวสาร สาระบันเทิง และสิ่งต่าง ๆที่ผู้ใช้บริการต้องการก็สามารถเข้าถึงได้ด้วยความรวดเร็วและต่อเนื่อง แม้จะอยู่ห่างไกลก็ยังสามารถที่จะใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สายได้ด้วย Wifi Hotspot ที่เป็นจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top