การขาดวิตามินและแร่ธาตุ มีสาเหตุมาจากอะไรและมีอาการอย่างไร

การรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันของเราทุกวันนี้ จะเห็นได้ว่าด้วยความเร่งรีบจากการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน ส่งผลกระทบถึงเรื่องการรับประทานอาหารไปโดยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้หลายคนเลือกที่จะรับประทานอาหารประเภทจังก์ฟู้ดกันมากขึ้น เพราะหารับประทานได้ง่ายและสะดวก และนั่นยิ่งส่งผลให้ร่างกายของเราไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอมากขึ้นไปอีก เพราะในอาหารเหล่านี้มักอุดมไปด้วยแป้งและไขมันที่มากเกินกว่าร่างกายต้องการ โดยเฉพาะไขมันทรานส์ที่เรียกได้ว่าอันตรายต่อร่างกายของเราอย่างยิ่งเลยก็ว่าได้

————– advertisements ————–

ซึ่งในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่ามีผู้คนจำนวนมากเลยทีเดียวที่ร่างกายขาดสารอาหาร หรือได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย โดยส่วนใหญ่มาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ครบหมู่ หรือการเลือกรับประทานอาหาร นอกจากนี้ยังรวมไปถึงภาวะการเจ็บป่วยหรือโรคประจำตัว ที่ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารบางประเภทได้ เป็นต้น

สาเหตุของการขาดวิตามินและแร่ธาตุ
– การรับประทานอาหารที่ไม่ครบหมู่
– การรับประทานอาหารซ้ำ ๆ หรือเลือกเฉพาะอาหารที่ถูกปากเท่านั้น
– การไม่ชอบรับประทานผักหรือผลไม้ โดยเฉพาะในเด็กๆ ที่มักเขี่ยผักออกจากจานเป็นประจำ
– ผู้ที่เป็นโรคบางประเภท เช่น เบาหวาน ธาลัสซีเมีย ผู้ที่อยู่ในช่วงท้องเสีย หรือช่วงมีประจำเดือน เป็นต้น
– ในผู้สูงอายุที่ระบบการย่อยและดูดซึมไม่ดี
– ในหญิงตั้งครรภ์ที่ต้องได้รับสารอาหารมากขึ้นเพื่อไปเลี้ยงทารกในครรภ์
– ผู้ที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่
– ผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาบางประเภท

การขาดวิตามินและแร่ธาตุ

ภาพแสดงวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ

อาการของผู้ขาดวิตามินและแร่ธาตุ
โดยอาการที่เรามักสังเกตเห็นได้ อย่างเช่น การแสดงออกมาทางร่างกาย อย่างเช่นอาการโรคทางผิวหนัง อาการของโรคทางดวงตา ระบบประสาทสัมผัสที่แย่ลง อาการที่เกิดกับกล้ามเนื้อ อาการที่เกิดกับเลือดและกระดูก หรือการเจริญเติบโตที่ช้าลงในเด็ก หรือแม้แต่สภาพอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างน่าตกใจ เหล่านี้ก็เป็นการบ่งบอกออกมาจากทางร่างกายว่าร่างกายของเรานั้นอาจเริ่มขาดสารอาหารแล้วก็เป็นได้

การขาดวิตามินและแร่ธาตุ

เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ฉะนั้นจึงควรหมั่นสังเกตอาการของตนเองและคนรอบข้าง หากเริ่มรู้สึกว่าร่างกายของเราเริ่มแสดงอาการการขาดวิตามินหรือแร่ธาตุ ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและทำการรักษาอาการขาดวิตามินและแร่ธาตุ โดยแพทย์มักจะแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีวิตามินหรือแร่ธาตุที่จำเป็นนั้น ๆ แก่ร่างกาย และหากไม่สามารถรับประทานอาหารนั้น ๆ ได้ แพทย์ก็จะแนะนำให้รับประทานวิตามินตามแต่ละชนิดที่ร่างกายของเราขาดอยู่ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 6 ธาตุเหล็ก ไนอะซิน แมกนีเซียม หรือแร่ธาตุอื่น ๆ และควรรับประทานในปริมาณที่แพทย์แนะนำต่อวันเท่านั้น ไม่ควรรับประทานมากหรือน้อยเกินกว่าที่ร่างกายเราต้องการ

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top