รถ SUV คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

รถ SUV (Sport Utility Vehicle) หรือที่เราเรียกกันว่า รถสเตชั่นแวกอน ซึ่งเป็นรถที่มีมานานถึงกว่า 70 ปีมาแล้ว เป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ใช้งานได้ดีทั้งบนท้องถนน หรือทางที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ เรียกว่าเป็นเป็นรถที่สามารถลุยได้ทุกที่ทุกแห่งเลยก็ว่าได้ โดยเป็นรถที่มีจุดเด่นอยู่ตรงตัวถังขนาดใหญ่ที่เทียบเท่ากับรถนั่งขนาดกลาง และมีความสูงประมาณเช่นรถกระบะ และรถประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อติดตัวอยู่ เมื่อขับขี่แล้วรู้สึกคล้ายกับรถเก๋งเลยทีเดียว เนื่องจากมีความนุ่มนวลในการขับขี่

————– advertisements ————–

ข้อดีของรถ SUV มีอะไรบ้าง?
– หากเทียบกับรถเก๋งสี่ล้อทั่วๆ ไปแล้วจะมีความสูงมากกว่า และมีโครงสร้างที่ใหญ่กว่า ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นดีตามไปด้วย เรียกว่าเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น
– ด้วยตัวรถที่สูงทำให้เวลาไปในสถานที่ไกลๆ ที่ค่อนข้างลำบากหรือถนนขรุขระก็จะรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ได้ดีกว่า เพราะท้องรถไม่ครูดกับถนนได้ง่ายเหมือนกับรถเก๋งทั่วๆ ไป เรียกว่าลุยได้ทุกสถานการณ์เลยทีเดียว
– ภายในรถมีความใหญ่และกว้างขวาง ทำให้เวลาขนของที่มีความสูงหรือใหญ่ได้ดีมากๆ
– ตำแหน่งเบาะที่นั่งของคนขับสบาย เพราะเบาะที่สูงกับตัวรถที่สูงทำให้รู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่บนโซฟาที่บ้าน ทำให้การขับขี่สบายขึ้นอีกด้วย ไม่รู้สึกอึดอัดขณะขับขี่
– เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ เพราะระดับรถกำลังดีเวลาขึ้นหรือลงรถสะดวกไม่ต้องก้มตัวมาก
– ช่วงล่างและระบบเบรกนำพื้นฐานมาจากรถเก๋งสี่ล้อ ทำให้การขับรู้สึกดีไม่ต่างจากรถเก๋งทั่วๆ ไป คือรู้สึกนิ่มนวลแต่ลุยได้แบบสมบุกสมบัน

SUV

Honda CR-V รถ SUV ยอดนิยมในประเทศไทย

ข้อเสียของรถ SUV มีอะไรบ้าง?
– ค่อนข้างมีหลายแบบทั้งแท้และเทียม ทำให้เวลาซื้อมาแล้วอาจใช้ประโยชน์ไม่ตรงตามที่ต้องการ
– หากเป็นรถ SUV เทียมจะไม่สามารถลุยหนักแบบสมบุกสมบันเหมือนรูปร่างภายนอกที่ดูบึกบึนไม่ได้ แต่หากเป็นรถ SUV แท้ก็จะมีราคาแพง และขาดความนุ่มสบายในการขับขี่อยู่พอสมควร
– มีอะไหล่ค่อนข้างแพงกว่ารถเก๋งปกติทั่วไป
– ตัวรถจัดเต็มฟูลออฟชั่นทำให้น้ำหนักรถมากสิ้นเปลืองน้ำมันกว่าปกติ

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top