ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจำเป็นหรือไม่? เมื่อใดที่ร่างกายต้องการอาหารเสริม?

โดยปกติร่างกายมนุษย์เราจะสามารถเจริญเติบโตได้อย่างปกติ รวมทั้งการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล ก็ด้วยการได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ คือ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามินพืชผัก, วิตามินผลไม้ และไขมัน ซึ่งหากสามารถรับประทานอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ ก็อาจไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม แต่ด้วยวิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบันที่เรียกได้ว่าแทบทุกนาทีต้องแข่งขันกับภาวะเร่งรีบ ทั้งจากการเดินทางไปเรียนหรือทำงาน หรือภาวะความเครียดจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัว ทำให้การรับประทานได้ครบทั้ง 5 หมู่ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย โดยเฉพาะอาหารประเภทจังก์ฟู้ดที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ เนื่องจากหาซื้อรับประทานได้ง่ายในชั่วโมงเร่งรีบที่ไม่มีเวลารับประทานอาหาร แถมยังสามารถสั่งมารับประทานได้ถึงบ้านหรือออฟฟิศอีกด้วย

————– advertisements ————–

แต่ทว่าในอาหารจังก์ฟู้ดเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า หรือเฟรนซ์ฟราย ล้วนอุดมไปด้วยแป้ง ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอและไม่ครบ 5 หมู่ แถมยังเป็นบ่อเกิดของโรคต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย ทั้งโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง เป็นต้น ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจึงจำเป็นต้องเข้ามามีบทบาทช่วยเสริมสร้างสารอาหารชดเชยที่ร่างกายขาดไป

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

อาหารเสริม สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า และอินเตอร์เน็ต

ที่สำคัญความจำเป็นของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนี้อยู่ที่ความจำเป็นต่อร่างกายของแต่ละบุคคลตามเพศ วัย และกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น ในผู้หญิงช่วงมีรอบเดือนมักจะขาดธาตุเหล็กเพราะสูญเสียเลือด หรือเด็กที่มักจะไม่ค่อยชอบรับประทานผักและผลไม้ ทำให้ร่างกายขาดวิตามินซี หรือคนสูงอายุที่ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมที่เสื่อมลง ทำให้ร่างกายขาดโปรตีนและวิตามิน เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคเองก็ควรต้องศึกษาและหาข้อมูล เพื่อให้ทราบถึงข้อดีและข้อเสียของอาหารเสริมหรือวิตามินนั้นๆ เพราะถึงแม้จะสะดวกเพียงใด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องมีข้อด้อย หรือข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป เราเองก็ควรสละเวลาเพื่อศึกษา อย่างการเสิร์จหาข้อมูลจากทาง internet และหนังสือ รวมทั้งการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่ชำนาญในเรื่องอาหารเสริมต่าง ๆ เหล่านี้เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

การรับประทานครบ 5 หมู่ จะทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารครบถ้วน และไม่ต้องการผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใดๆอีก

ดังนั้น หากถามว่าอาหารเสริมนั้นจำเป็นต่อเรามั้ย ก็พอตอบได้ว่า อาหารเสริมอาจจะจำเป็นในระดับหนึ่งต่อร่างกาย แต่ร่างกายก็ต้องการวิตามินและแร่ธาตุจากอาหารหลักที่ถูกต้องด้วย แม้จะไม่ได้ทุกครั้งที่รับประทานอาหารแต่ก็ควรต้องมี เช่นร่างกายก็ต้องการใยอาหารจากการกินพืช ผัก ผลไม้ ซึ่งบางครั้งไม่มีในอาหารเสริม และถ้าคนรุ่นใหม่ที่คิดจะใส่ใจสุขภาพและต้องการอาหารเสริมแล้ว ก็ควรจะมีระเบียบวินัยต่อตนเองด้วย เพราะนอกจากอาหารหลักและอาหารเสริมแล้ว การกินอาหารให้ถูกเวลา การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ และการพักผ่อนที่เพียงพอก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายและจิตใจอย่างยิ่ง

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top