นมผึ้ง (Royal Jelly) คืออะไรมีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงเรียกว่ายาอายุวัฒนะ

นมผึ้งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งที่ได้มาจากผึ้ง ในกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพจะรู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อของ Royal Jelly บางคนก็เชื่อกันว่านมผึ้งนั้นถือเป็นยาอายุวัฒนะอย่างดีบำรุงร่างกายทำให้สุขภาพแข็งแรงอายุยืน !! นั่นก็เพราะว่าด้วยสรรพคุณของนมผึ้งนั้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเลยทีเดียว เดี๋ยวเราจะมาอธิบายถึงสรรพคุณและประโยชน์ของนมผึ้งกันอย่างละเอียดกันเลยนะครับ

แต่ก่อนอื่นเรามาทราบการก่อนว่าเจ้านมผึ้งนั้น คือ อะไร หมายถึงน้ำนมของผึ้งจริง ๆ หรือ ?
สำหรับนมผึ้งนั้นถือเป็นอาหารของผึ้งนางพญาที่มีความอุดมไปด้วยสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่าง ๆ ช่วยการเจริญเติบโตและบำรุงร่างกายของผึ้งนางพญาถือได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารชั้นเลิศสำหรับผึ้งนางพญากันเลย (และยังใช้เลี้ยงตัวอ่อนผึ้งด้วย) สำหรับตัวอ่อนผึ้งนั้นจะได้รับเพียง 3 วันแรก เท่านั้นหลังออกจากไข่ แต่สำหรับผึ้งนางพญาที่ถูกเลือกจะได้รับการเลี้ยงดูด้วยนมผึ้งไปตลอดชีวิตเพราะผึ้งนางพญาจะมีหน้าที่วางไข่ จึงต้องบำรุงเป็นพิเศษเพื่อจะได้มีช่วงอายุยาวนานขึ้น

นมผึ้ง

แล้วนมผึ้งได้มาจากไหน ?

นมผึ้งนั้นจะเป็นสารชนิดหนึ่งที่ได้มาจากต่อมที่สำคัญของผึ้งงานที่อยู่ด้านข้างศีรษะผึ้งงาน โดยผึ้งประเภทนี้บางครั้งเราจะเรียกกันว่าผึ้งพี่เลี้ยง เพราะมีหน้าที่ในการหาอาหารเลี้ยงดูผึ้งนางพญาและตัวอ่อนผึ้งนั่นเอง โดยลักษณะของนมผึ้งตามธรรมชาตินั้นจะมีลักษณะสีขาวขุ่น เป็นของเหลวดูแล้วคล้าย ๆ กับน้ำนม สำหรับกลิ่นจะออกไปทางเปรี้ยวนิด ๆ โดยจะมีส่วนประกอบทาง ดังนี้

1. น้ำ
2. คาร์โบไฮเดรต
3. โปรตีน
4. ไขมัน
5. วิตามินเกลือแร่และกรดอมิโนต่าง ๆ

สรรพคุณของนมผึ้ง

จากที่เราได้ทราบถึงส่วนประกอบหลักของ Royal Jelly ทำให้ทราบว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ ในส่วนของวิตามินเกลือแร่ของนมผึ้งนั้นมีอยู่หลายชนิดเลยทีเดียว เช่น วิตามินบี 2,6,12 ซึ่งเรียกว่าวิตามินบีนั้นเป็นส่วนสำคัญช่วยในการทำงานของระบบประสาทในร่างเรา นอกจากนั้นยังมีเกลือแร่อีกหลายตัว เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ด้วยความที่มีสารอาหารที่ร่างกายของมนุษย์ต้องการอยู่เป็นจำนวนมากนี้เอง จึงทำให้ปัจจุบันนมผึ้งได้รับความนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารเสริมบำรุงสุขภาพกันอย่างหลากหลาย ทีนี้มาดูกันว่านมผึ้งมีสรรพคุณยังไงบ้าง

• ช่วยในการดูดซับสารอาหารและออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
• มีส่วนช่วยในการสร้างความแข็งแรงของกระดูก เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุเพราะจะเป็นการเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้เป็นอย่างดี
• ส่งผลดีต่อระบบภูมิต้านทานในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาว (เม็ดเลือดขาวมีหน้าดีปกป้องและขจัดเชื้อโรคในร่างกาย)
• มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เนื้อเยื่อต่าง ๆ และลดอาการอักเสบของร่างกาย
• ช่วยทำให้หลับได้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ
• ช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้ระบการทำงานต่าง ๆ ทำงานได้ดี สุขภาพแข็งแรง (ข้อนี้ที่เอง ที่บางคนเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ)

นมผึ้ง

วิธีการรับประทาน

ปัจจุบันการหานมผึ้งมารับประทานเพื่อบำรุงร่างกายนั้นสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ในรูปแบบของวิตามินอาหารเสริมแบบแคปซูล ทำให้ทานได้สะดวกง่าย ๆ โดยคุณสามารถเลือกทานได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ เนื่องจากนมผึ้งนั้นสามารถทานได้หลายแบบ เช่น
1. ทานก่อนอาหาร เน้นการทำงานในด้านการช่วยดูดซึมสารอาหาร
2. ทานหลังอาหาร เน้นด้านการกระตุ้นระบบช่วยย่อยและยังช่วยเผาพลาญพลังงาน
3. ทานก่อนนอน จะให้ประโยชน์ด้านการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอซ่อมแซมร่างกายและทำให้หลับสบายขึ้น

วิธีการเลือกซื้อนมผึ้ง

หากตอนนี้คุณเริ่มสนใจนมผึ้งขึ้นมาแล้วละก็ และก็กำลังมองหาซื้อไว้รับประทานหรือซื้อไปฝากคนพิเศษของคุณ ขอแนะนำกับนมผึ้งคุณภาพนำเข้าจากกออสเตรีย Auswelllife Premium Royal Jelly 2180 mg สำหรับตัวนี้จะเป็นตัวที่ดีที่สุดเพราะมีโดสสูงมากที่สุดถึง 2180 mg นั้นเองเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ สามารถดูได้จากตาราง

นมผึ้ง

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนมผึ้ง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บตัวแทนนำเข้านมผึ้งจากประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการที่เว็บไซต์ https://www.wonderfullife-office.com/นมผึ้ง

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top