RFID คืออะไร ย่อมาจากอะไร ประโยชน์ของ RFID มีอะไรบ้าง

ชีวิตเรามีเทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นมามากมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สมัยก่อนเวลาเราไปซื้อของในร้านค้า จะต้องทำการคิดคำนวณราคาสินค้าทีละชิ้น ทีละชิ้น โดยการจดบิล และใช้เครื่องคิดเลขหรือลูกคิดคำนวณราคาสินค้า อะไรก็ว่ากันไป ปัจจุบันเราสะดวกรวดเร็วกว่านั้น เพราะเราใช้ระบบ Barcode เข้ามาช่วยในการทำงาน เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะคำนวณราคาสิค้าจนเสร็จ พร้อมสั่งพิมพ์ออกมาเป็นใบเสร็จให้เรียบร้อย ถัดมาก็มี QR Code ที่เพียงแค่มีโปรแกรมและใช้กล้องส่องก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เช่น เว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย และปัจจุบันนี้เรามี RFID กันแล้ว วันนี้จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับ RFID มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันครับ

————– advertisements ————–

RFID คืออะไร
RFID ย่อมาจาก Radio-frequency identification เป็นการเก็บข้อมูลแบบอัตโนมัติ คล้ายกับป้ายอิเล็กทรอนิกส์ (RFID Tag) โดยมีการรับส่งสัญญาณข้อมูลผ่านทางสัญญาณวิทยุ ซึ่งข้อมูลที่เก็บไว้จะเก็บไว้ในส่วนที่เรียกว่า แท็ก ของ RFID

RFID Tag

RFID Tag สำหรับเก็บข้อมูล

RFID

การใช้ RFID ในอุตสาหกรรมการผลิต

ประโยชน์ของ RFID
เนื่องจาก ข้อมูลของ RFID มีขนาดเล็ก และในปัจจุบันมีลักษณะเป็นป้ายอิเล็กทรอนิกส์ (RFID Tag) RFID จึงถูกติดตามฉลากสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อใช้ในการติดตามข้อมูลหรือเก็บข้อมูลของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้น หรือแม้กระทั่งหน้ารถก็มีป้าย RFID เพื่อใช้ในการจ่ายค่าผ่านทางได้อีกด้วย RFID มีข้อได้เปรียบมากกว่าระบบ Barcode ตรงที่ไม่ต้องอ่านข้อมูลในระดับสายตา เพราะมีการส่งสัญญาณวิทยุ จึงทำให้มีความสะดวกมากขึ้น ซึ่งความสะดวกของ ป้าย RFID ในเรื่องอื่นๆ มีดังนี้
1. มีความละเอียด และสามารถบรรจุข้อมูลได้
2. มีความเร็วในการอ่านข้อมูลจากแถบ RFID
3. สามารถอ่านข้อมูลได้พร้อมกันหลาย ๆ แถบ RFID
4. สามารถส่งข้อมูลไปยังเครื่องรับได้โดยไม่จำเป็นต้องนำไปจ่อในมุมที่เหมาะสม
5. สามารถเขียนทับข้อมูลได้ จึงทำให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้
6. ไม่จำเป็นต้องติดไว้ภายนอกบรรจุภัณฑ์
7. ระบบความปลอดภัยสูงกว่า ยากต่อการปลอมแปลงและลอกเลียนแบบ
8. ทนทานต่อความเปียกชื้น แรงสั่นสะเทือน การกระทบกระแทก

RFID

การใช้ RFID ในการชำระค่าทางด่วน

เมื่อมีเทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นมาใหม่ในโลกของเรา ก็ย่อมช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น RFID ก็นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเรามากยิ่งขึ้น เพราะมีการส่งข้อมูลในรูปแบบสัญญาณวิทยุ เพียงแค่นำ RFID Tag ผ่านเครื่องอ่านก็สามารถส่งข้อมูลกันได้เลย ไม่จำเป็นต้องมาอ่านอยู่ในระดับสายตาเหมือนกับระบบ Barcode

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top