PCI คืออะไร ย่อมาจากอะไร ประโยชน์ของพอร์ต PCI มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ได้มีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการใช้งาน ความเร็วในการใช้งาน เมื่อเราจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไว้ใช้งานเราควรรู้ถึงรายละเอียดต่าง ๆของคอมพิวเตอร์เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้องว่าสิ่งที่เราเลือกนั้นตรงตามที่เราต้องการหรือไม่ ในรายละเอียดของเมนบอร์ด จะเห็นได้ว่าจะมีคำว่า PCI และ PCI Express อยู่ซึ่งทั้ง 2 แบบเป็นช่องเสียบอุปกรณ์ที่จากภายนอกเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับคอมพิวเตอร์และช่องเสียบทั้งสองแบบนี้มีหน้าที่และความแตกต่างกันอย่างไร

————– advertisements ————–

PCI คืออะไร
PCI ย่อมาจาก Peripheral Component Interconnection คือช่องเสียบอุปกรณ์ ต่าง ๆ อาทิ การ์ดเสียง การ์ด Network โมเด็มแบบ Internal แม้กระทั่งการ์จอ เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานควบคู่ไปกับซีพียูได้อย่างรวดเร็ว ซึ่ง PCI มีความสามารถที่จะส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง โดยมีแบนด์วิดท์ (Band width) อยู่ที่ 32 บิต และ 64 บิต โดย PCI แบบ 64 บิตนี้เราจะเรียกว่า PCI-X โดยความเร็วในการส่งข้อมูลของ บัส 32 บิตนั้นสามารถทำความเร็วในการส่งข้อมูลได้ถึง 132 MB/Sec แต่ถ้าเป็นบัสขนาด 64 บิต เราจะได้ความเร็วอยู่ที่ 264MB/Sec ซึ่งเหมาะกับการใช้งานที่เกี่ยวกับกราฟฟิกที่ต้องการความละเอียดสูง

PCI Card

ตัวอย่าง PCI Card

ผู้ที่คิดค้นและพัฒนา PCI (Peripheral Component Interconnection) ก็คือ INTEL ซึ่งได้มีการพัฒนา PCI มาอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันนี้มีการพัฒนามาแล้ว 3 รุ่นด้วยกันคือ
1. PCI 2.0 ทำงานที่ความเร็ว 30-33MHz
2. PCI 2.1 สนับสนุนการทำงานที่ความเร็ว 66MHz
3. PCI 2.2 สนับสนุน slot ได้สูงถึง 5 slot และยังรองรับ PCI card แบบ Bus Master ซึ่งเป็นการส่งถ่ายข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงและหน่วยความจำโดยตรงนั่นเอง

PCI Port

พอร์ต PCI แบบมาตรฐาน

ส่วน PCI Express ก็เป็นการพัฒนาเพิ่มเติมจาก PCI เพื่อมาทดแทนการใช้งาน AGP และ PCI BUS แบบเดิม โดยความสามารถของ PCI Express นั้นจะส่งข้อมูลได้เร็วถึง 250 MB/sec และความสามารถอีกอย่างหนึ่งของ PCI Express ก็คือการส่งข้อมูลแบบ 2 ทางพร้อมกัน (Full-Duplex)สูงถึง 500 MB/sec ซึ่งจะแตกต่างจากการส่งของ PCI แบบเดิมที่จะส่งข้อมูลเพียงทางเดียวเท่านั้น

PCI Express

พอร์ต PCI Express

ขนาดความเร็วของ PCI Express นั้นเราจะแบบออกเป็น 5 ระดับด้วยกันคือ 1, 2, 4, 8, 16 โดยตัวเลขดังกล่าวจะบอกถึงช่องทางการส่งข้อมูลที่มากขึ้น ยิ่งถ้าตัวเลขเป็น 16 ความเร็วในการส่งข้อมูลจะสูงถึง 8 GB/sec เราสามารถที่จะสังเกตช่องเสียบแบบ PCI Express ได้ว่ามีขนาดความเร็วเท่าไร ด้วยการดูขนาดช่องเสียบที่มีความยาวแตกต่างกัน ถ้ามีช่องเสียบนั้นมีขนาดสั้นที่สุดก็คือ PCI Express x1 แต่ถ้ามีขนาดยาวที่สุดก็จะเป็น PCI Express x16
โดย PCI Express x16 ที่มีความเร็วสูงถึง 8 GB/sec จะมาทดแทนช่องเสียบแบบ AGP 8x ซึ่งมีความเร็วน้อยกว่าแบบ PCI Express x16 ถึง 4เท่าด้วยกัน

ประโยชน์ของพอร์ต PCI มีอะไรบ้าง
ประโยชน์ของพอร์ต PCI นั้นสามารถแบ่งออกมาเป็นข้อ ๆได้ดังนี้
1. พอร์ต PCI เป็นสามารถตรวจสอบอุปกรณ์ที่ติดตั้งได้อัตโนมัติ ไม่เหมือนกับพอร์ตรุ่นเก่า VL ซึ่งทำงานได้ช้า การติดตั้งอุปกรณ์ทำได้ยากเพราะในการติดตั้งอุปกรณ์แต่ละครั้งต้องมีการเซ็ทค่าของจัมเปอร์ทุกครั้ง ซึ่งพอร์ต PCI ไม่ต้องเซ็ทค่าอะไร เมื่อเสียบอุปกรณ์ลงไปแล้วก็สามารถทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้เลย ซึ่งระบบนี้เรียกว่า Plug and Play นั่นเอง
2. พอร์ต PCI สามารถที่จะตรวจสอบความผิดพลาดต่างๆได้พร้อมทั้งรายงานการผิดพลาดขณะส่งถ่ายข้อมูล
3. พอร์ต PCI มีระบบการทำงานที่รวดเร็ว เพราะการเข้าถึงอุปกรณ์แต่ละตัวที่มีการติดตั้งนั้นจะใช้เวลาไม่นาน และมีการเตรียมเขียนและอ่านคำสั่งไว้ล่วงหน้าเพื่อไม่ให้มีการเสียเวลาในการอ่านและเขียนคำสั่งต่อไป

สรุปรวมแล้วพอร์ต PCI นั้นเป็นพอร์ตที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆได้ทันทีโดยไม่ต้องเซ็ทค่าต่างๆ ให้ยุ่งยากเพียงแต่ลงไดร์เวอร์เพิ่มเติมก็เป็นอันเสร็จ ซึ่งในปัจจุบันไดร์เวอร์ต่าง ๆจะมีอยู่ในระบบปฎิบัติการณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็เปรียบเสมือนว่าเราไม่ต้องลงไดร์เวอร์ให้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อนแล้วนั่นเอง

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top