GMO คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ข้อเสียของ GMO มีอะไรบ้าง

จีเอ็มโอ (GMO) หรือในชื่อเต็มว่า Genetically Modified Organisms นั้น คือสิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งพืช, สัตว์, จุลินทรีย์ หรือแบคทีเรีย ซึ่งถูกนำมาผ่านกระบวนการทางพันธุวิศวกรรม หรือการดัดแปลงพันธุกรรม ซึ่งหลายๆ คนก็คงได้ยินเรื่องการตัดแต่งพันธุกรรม หรือ GMO นี้กันมาบ้างพอสมควร

————– advertisements ————–

กระบวนการดัดแปลงพันธุกรรม หรือ GMO ทำอย่างไร?
สำหรับกระบวนการ GMO นี้ จะทำโดยการนำยีนจากสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งมาผ่านกระบวนการโดยใส่ยีนนี้เข้าไปในยีนของสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง โดยที่ยีนของทั้งสองสิ่งนี้ในธรรมชาติไม่สามารถนำมาผสมพันธุ์กันได้ เป็นการทำขึ้นเพื่อให้สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นมีคุณลักษณะเป็นไปตามที่เราต้องการ โดยเรียกยีนจากสิ่งมีชีวิตสองสิ่งที่ถูกนำมาผสมกันแล้วนี้ว่า GMO นั่นเอง
ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นพืชที่ผ่านกระบวนการตัดต่อยีน หรือ GMO ผ่านกระบวนการทางพันธุวิศวกรรมนี้มากมายเลยทีเดียวในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่ง, ข้าวโพด, มะละกอ, มะเขือเทศ หรือถั่วเหลือง เป็นต้น เรียกว่ากระบวนการนี้ใช้ได้ผลดีในพืชจำนวนมาก แต่กับสัตว์นั้นยังคงมีข้อจำกัดอยู่มาก ทำให้ไม่สามารถทำได้ในสัตว์มากนัก

GMO

ข้าวโพด พืชที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรมผ่านกระบวนการ GMO มากที่สุดชนิดหนึ่ง

ประโยชน์ของการทำ GMO
– ช่วยให้มีพืชสายพันธุ์ใหม่ๆ ออกมา โดยสามารถทานต่อสิ่งแวดล้อมได้ดี รวมทั้งป้องกันตนเองจากศัตรูพืชได้
– ทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าปกติ ช่วยแก้ปัญหาในด้านการขนส่งได้เป็นอย่างดี
– มีผลผลิตที่ขนาดใหญ่ขึ้น รวมทั้งมีคุณค่าอาหารเพิ่มขึ้น
– ทำให้ได้ผลผลิตที่แปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หรือสีสันต่างๆ ส่งผลให้เศรษฐกิจดีขึ้น
– เป็นการลดสารเคมี ทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้น รวมทั้งต้นทุนในการผลิตถูกขึ้น
– พืชหรือผลผลิตที่ได้มีลักษณะที่สามารถป้องกันศัตรูพืชได้ด้วยตนเอง ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีต่างๆ เรียกว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

GMO

ปลาที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรมให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

ข้อเสียของการทำ GMO
– อาจก่อให้เกิดสิ่งอันตรายเจือปนมาได้ ทำให้อาจเกิดอาการเจ็บป่วยตามมา หากเกิดความบกพร่องในการควบคุมคุณภาพระหว่างผ่านกระบวนการดัดแปลงพันธุกรรมนี้
– เมื่อมีการนำดีเอ็นเอจากไวรัสมาผ่านกระบวนการนี้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย เนื่องจากมีสารพิษเจือปนอยู่ แถมจากการทดลองยังพบว่าหนูที่นำมาทดลองมีระดับภูมิต้านทานในร่างกายลดลง และลำไส้ยังเกิดการบวมแบบผิดปกติอีกด้วย จึงทำให้หลายคนกังวลในแง่ความปลอดภัยต่อร่างกายมนุษย์
– การที่มีสารอาหารมากกว่าแบบที่ได้จากธรรมชาติปกติ อาจทำให้ร่างกายบางคนได้รับสารอาหารที่มากเกินไป โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กทารก ซึ่งอาจก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์
– ในคนที่กำลังรับประทานยาปฏิชีวนะรักษาโรคอยู่ อาจทำให้ยาเสื่อมประสิทธิภาพ เนื่องจากสาร GMO นี้มีสารต้านยาปฏิชีวนะอยู่

เหล่านี้ก็อาจทำให้หลายคนกังวลไม่กล้าเลือกรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการ GMO นี้ ถึงขนาดเคยมีข่าวว่ามันฝรั่งยี่ห้อหนึ่งใช้มันฝรั่งจากกระบวนการนี้ผลิต ทำให้หลายๆ คนเลิกรับประทานไป สุดท้ายทางบริษัทจึงต้องปรับเปลี่ยนกลับมาใช้มันฝรั่งสดในรูปแบบเดิมแทนอีกด้วย

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top