นิทาน พบกับนิทานสนุกๆนับพันเรื่องสำหรับคุณหนูๆทุกคน ที่นี่!!!

ขอต้อนรับเข้าสู่โลกแห่งนิทาน เราได้รวบรวมนิทานต่างๆเอาไว้มากมาย อาทิเช่น นิทานอีสป นิทานเรื่องสั้น นิทานเด็ก นิทานภาษาอังกฤษ และยังมีนิทานสั้นก่อนนอนเรื่องดังสนุกๆมากมาย เช่น ลูกหมูสามตัว หนูน้อยหมวกแดง กระต่ายกับเต่า เด็กเลี้ยงแกะ กากับหงส์ ชาวนากับงูเห่า ราชสีห์กับหนู ลูกเป็ดขี้เหร่ กบเลือกนาย และนิทานอีสปอื่นๆอีกมากมายให้น้องๆหนูๆได้อ่านกันก่อนนอน จะได้หลับฝันดี ^ ^

————– advertisements ————–

นิทานนั้นเป็นเรื่องเล่าที่ทั้งสนุกๆ ได้สาระและเพลิดเพลิน เราสามารถพบนิทานได้ในทุกชาติทุกภาษา มากมายจนนับไม่ไหวกันเลยทีเดียว ^ ^ ดังนั้นเราจะขอนำเสนอในหมวดหมู่ที่ได้รับความนิยมกันมากๆ ดังนี้…

นิทานอีสป (Aesop)
อีสป (Aesop) คือนักเล่านิทานชาวกรีก เขาเป็นทาสและเป็นชายพิการที่มีหน้าตาอัปลักษณ์ แต่ใจดีและมีสติปัญญาที่เฉียบแหลม นิทานที่เขาเล่านั้นได้รับความนิยม ทำให้เขามีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก และทำให้เขาได้รับอิสรภาพจากการเป็นทาสในที่สุด ปัจจุบันนิทานของอีสปได้รับความนิยมไปทั่วโลก…

ตัวอย่างนิทานอีสปที่ได้รับความนิยม

….นิทานอีสปทั้งหมด….

นิทานก่อนนอน
นิทานก่อนนอน นิยมเลือกนิทานที่ฟังแล้วมีความสุข ให้กำลังใจ ปลูกฝังการทำความดีและชอบช่วยเหลือผู้อื่น ทำเกิดจินตนาการที่สวยงาม ทำให้น้องๆหนูๆหลับอย่างมีความสุขและฝันดีตลอดคืน

ตัวอย่างนิทานก่อนนอน

นิทานเรื่องสั้น
นิทานเรื่องสั้น เป็นนิทานทั่วๆไปที่มีขนาดไม่ยาวเกินไป อาจจะอยู่ในรูปของนิทานสอนใจให้ทำความดี นิทานเกี่ยวกับสัตว์ หรือนิทานเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน และนิทานเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ เช่น ป่า ภูเขา ทะเล และน้ำตก เป็นต้น

นิทานธรรมะ
นิทานธรรมะ คือนิทานที่สอดแทรกคำสอนทางศาสนาเข้าไปด้วย เพื่อปลูกฝังให้เด็กได้เรียนรู้ว่าทำดีได้ดี ทำชั่วจะได้ผลที่ไม่ดี เพื่อให้เขาได้เกิดการซึมซับหลักคำสอนอันดีงามทางศาสนา และพยายามทำตนเป็นคนดี มีเมตตาชอบช่วยเหลือคนและสัตว์ และไม่เบียดเบียนผู้อื่น

นิทานชาดก
นิทานชาดกคือนิทานที่เกี่ยวกับการบำเพ็ญบารมีในชาติต่างๆของพระโพธิสัตว์ เพื่อสะสมบารมีก่อนที่จะตรัสรู้เป็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยจะมีการสะสมบารมีทั้งสิ้น 500 ชาติ มีนิทานชาดกที่เกี่ยวกับพระโพธิสัตว์ทั้งหมด 547 เรื่องด้วยกัน

นิทานนับได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ง่ายที่สุดที่จะสร้างและปลูกฝังความคิดที่ดีงาม ความถูกต้องตามทำนองคลองธรรม สร้างจินตนาการที่ดี รวมถึงปลูกฝังความมีเมตตาต่อเพื่อนร่วมโลกให้กับน้องๆหนูๆทุกคน … คุณละ วันนี้เล่านิทานให้ลูกฟังแล้วหรือยัง ^ ^

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top