CMS คืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง และ CMS มีประโยชน์อย่างไร

ในการสร้างเว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์ขึ้นมานั้นมีความยากง่ายแตกต่างกันมาถ้าเปรียบเทียบกับปัจจุบันและอดีต ซึ่งเมื่อสมัยก่อนที่เราเริ่มรู้จักคอมพิวเตอร์ เริ่มรู้จักเว็บไซต์และเริ่มรู้จักภาษาคอมพิวเตอร์นั้นเป็นเรื่องยากมากสำหรับการสร้างเว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์เพราะคนที่สร้างเว็บไซต์ได้นั้นจะต้องเป็นคนที่มีความรู้ในด้านคอมพิวเตอร์และภาษาคอมพิวเตอร์อย่างชำนาญและช่ำชองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยในยุคต้น ๆ นั้นการสร้างเว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์จำเป็นต้องรู้จักภาษา Html ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์

————– advertisements ————–

ต่อมาได้มีการพัฒนาโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอย่าง Adobe Dreamweaver ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่นิยมมากในอดีตจนถึงปัจจุบันก็ยังมีผู้ที่พัฒนาเว็บไซต์ผ่าน Adobe Dreamweaver เช่นกัน อีกหนึ่งโปรแกรมจะเป็นโปรแกรมของไมโครซอฟท์ ชื่อว่า ”FrontPage” หน้าตาของโปรแกรมนี้จะเหมือนกับการใช้งาน Microsoft Word อย่างไงอย่างงั้นเลยทีเดียว

แต่ในยุคปัจจุบันนี้การสร้างเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว คนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ ไม่จำเป็นต้องรู้จักภาษาคอมพิวเตอร์อย่างช่ำชองและชำนาญ เพียงแต่ใช้งาน Word และการจัดหน้าของเว็บไซต์เป็นซักนิดก็จะสามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้วเนื่องจากมีผู้ผลิตโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการสร้างเว็บไซต์ที่ชื่อว่า CMS (Content Management System) ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นการรวบรวมเครื่องมือประยุกต์ต่างๆไว้ด้วยกันโดยเครื่องมือที่รวมไว้จะเป็นเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์ การบริหารเว็บไซต์ ซึ่งผู้ใช้งานนั้นไม่จำเป็นเลยจะต้องมีความรู้ในด้านคอมพิวเตอร์ ภาษาคอมพิวเตอร์เลย แถมยังมีโปรแกรมเสริมเข้ามาช่วยเพิ่มให้การสร้างเว็บไซต์ดูมีมาตรฐานมาขึ้น โปรแกรมเหล่านี้ก็มีพวก เว็บบรอด์ ระบบจัดการป้ายโฆษณา ระบบนับจำนวนผู้ชม ตระกร้าสินค้า ระบบแบบสอบถาม และอื่น ๆอีกมากมาย

CMS - WordPress

WordPress – CMS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกในปัจจุบัน

โปรแกรมเสริมเหล่านี้เป็นโปรแกรมที่ใช้ง่ายเพียงแต่ตั้งค่าเพียงนิดเดียวก็สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งผู้ที่พัฒนา CMS ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นกลุ่มคนที่มีความเชี่ยวชาญในภาษาคอมพิวเตอร์ในแขนงต่าง ๆอาทิภาษา PHP, Python, ASP, JSPและ Html ได้เข้ามาพัฒนา CMS ให้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นและส่วนใหญ่แล้ว CMS จะเป็นโปแกรมแบบ Open Source ซึ่งหมายถึงทุกคนสามารถรวมกันพัฒนา CMS ให้มีความสามารถให้มากขึ้นได้

CMS (Content Management System) ที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบันมีอยู่หลายค่ายด้วยกัน Mambo, Joomla, WordPress แต่ส่วนมากแล้วที่เห็นมีการใช้งาน CMS จะเป็น Joomla และ WordPress โดยเราจะแบ่งประเภทของ CMS ออกเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ

1. Personal CMS เป็น CMS ที่ถูกพัฒนาจากคน ๆเดียวหรือจากทีมงาน แต่จุดประสงค์หลักของ CMS แบบนี้เพื่อพัฒนามาใช้งานเอง และเปิดให้ทุกคนสามารถพัฒนา CMS ไปด้วยกันได้
2. Public CMS เป็น CMS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการพาณิชย์ซึ่งจะมีแบบให้เปิดใช้งานฟรีและแบบเสียค่าใช้จ่ายเพื่อให้ได้ฟีเจอร์หรือโปรแกรมเสริมให้มากขึ้น ซึ่งมีข้อดีอยู่ตรงที่ CMS แบบนี้จะมีการพัฒนา CMS อย่างสม่ำเสมอ และทันสมัยอยู่ตลอด

CMS - Joomla

Joomla อีกหนึ่งใน CMS ยอดนิยม

ประโยชน์ของ CMS
ถ้าจะให้กล่าวพึงประโยชน์ของ CMS นั้นก็คงจะกล่าวได้ว่าเป็นเหมือนเครื่องมือที่มาพลิกหน้าประวัติศาสตร์การสร้างเว็บไซต์เลยเพราะเมื่อก่อนคนที่สร้างเว็บไซต์ได้จำเป็นต้องเป็นคนที่มีความรู้ในการเขียนโปรแกรมในภาษาต่าง ๆ แต่ CMS เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างอิสระและมีหน้าตาเหมือนกับเว็บไซต์ที่มีหน้าตาสวย และมีลูกเล่นให้ผู้ใช้งานเลือกใช้อีกมาก ที่สำคัญที่สุดคือคนที่ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรม ภาษาคอมพิวเตอร์ มากนักเหมือนกับสมัยก่อน

ข้อดีของ CMS
1. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างและพัฒนาเว็บไซต์
2. ผู้ที่ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่าย โดยเราสามารถจัดการบริหารเว็บไซต์ได้สบายพร้อมกันนั้นยังสามารถหาระบบจัดการใหม่ ๆ เข้ามาเสริมได้อีกด้วย
3. หน้าตาเว็บไซต์หรือที่เราเรียกว่าธีม (Theme) สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและแบบมีค่าใช้จ่าย

เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องเจอในการใช้ CMS ถ้าผู้ใช้งานต้องการปรับแต่ง CMS ในเชิงลึกผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีความรู้เรื่องของภาษาคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดีเพราะ CMS ทุกตัวถูกสร้างขึ้นมาจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรม ทำให้ผู้ใช้ที่อยากจะแก้ไขระบบต่าง ๆจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรู้ในเรื่องของระบบและภาษาที่ใช้งานใน CMS ด้วย

-------------- advertisements --------------

-------------- advertisements --------------

Comments

Scroll To Top